KỶ NIỆM 49 NĂM GIẢI PHÓNG ĐỨC LẬP - ĐĂK MIL (09/3/1975 - 09/3/2024)

KỶ NIỆM 49 NĂM GIẢI PHÓNG ĐỨC LẬP  - ĐẮK MIL(09/3/1975-09/3/2024) 🇻🇳

Vào đúng ngày này cách đây 49
năm, ngày 09/3/1975 đã đánh dấu một sự kiện lịch sử trọng đại: Quân và dân ta nổ súng tiến công và giải phóng Quận lỵ Đức Lập (Đắk Mil ngày nay), mở đầu cho trận then chốt tiến công giải phóng Buôn Ma Thuột, tạo một bước ngoặt quan trọng trong chiến dịch Tây Nguyên, cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Quận lỵ Đức Lập có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, là huyện nằm trên cao nguyên M’Nông, phía Tây Nam Tây Nguyên, có đường biên giới tiếp giáp huyện Pecchanđa - Campuchia dài 46 km, cách Gia Nghĩa khoảng 66 km và cách Buôn Ma Thuột 60km. Đây là điểm giao nhau của quốc lộ 14 với đường Hồ Chí Minh lịch sử.

Đức Lập như chiếc cầu nối giữa các tỉnh Tây Nguyên với miền Đông Nam Bộ, là cửa ngõ hiểm yếu từ rừng xuống biển, là điểm tựa then chốt của đồng bằng phì nhiêu, với rất nhiều lợi thế về mặt quân sự, là lá chắn để bảo vệ Buôn Ma Thuột cũng như các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Vào lúc 5 giờ 55 phút sáng ngày 09/3/1975, Sư đoàn 10 và Sư đoàn 316 bộ đội chủ lực phối hợp với bộ đội địa phương và lực lượng du kích của huyện đã đồng loạt nổ súng đánh vào Quận lỵ Đức Lập.

Trung đoàn 66 bộ đội chủ lực và lực lượng du kích tiến công tiêu diệt Tiểu đoàn 1, trung đoàn 53 ngụy ở ngay phía nam Quận lỵ. Trung đoàn 28 đánh chiếm căn cứ Núi Lửa.

Ngày 10/3/1975, Sư đoàn 10 mở đợt tiến công thứ 2 vào Đức Lập, chiếm được Quận lỵ. Huyện ủy Đức Lập đã vận động quần chúng đồng loạt nổi dậy, làm chủ các ấp chiến lược, xóa bỏ tề ngụy, kêu gọi tàn binh trình diện, lãnh đạo bộ đội địa phương và lực lượng du kích phối hợp với quân chủ lực đánh chiếm Đắk Săk, Đắk Song, giải phóng hoàn toàn Đức Lập.

Đảng bộ và nhân dân huyện Đức Lập đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phối hợp với bộ đội chủ lực, đánh trận “cài thế” hiểm hóc, tạo thuận lợi cho trận Buôn Ma Thuột chiến thắng giòn giã.

Cắt đứt hoàn toàn chi viện của quân ngụy Sài Gòn có thể tiếp ứng cho Buôn Ma Thuột từ hướng Sài Gòn lên, cũng như bịt đường tháo chạy của chúng theo hướng đường 14 về miền Đông Nam Bộ.

Chiến thắng Đức Lập đã góp phần đẩy mạnh khí thế tiến công và nổi dậy của toàn chiến trường, mở ra một bước ngoặt quan trọng trong chiến dịch Tây nguyên, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước.

Năm 2024 : 786