A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Đăk Nông

Tối ngày 23/3, tại thành phố Gia Nghĩa, Tỉnh Đắk Nông long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất.

Anh-tin-bai

Các đồng chí lãnh đạo tham dự Lễ kỷ niệm

Các đồng chí: Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN VN; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Y Thanh Hà Niê Đăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Hoàng Thanh Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung tướng Thái Đại Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng Tư lệnh Quân khu V, Bộ Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong khu vực Tây Nguyên - Duyên hải Miền Trung và vùng kinh tế Đông Nam Bộ; đại diện Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp. HCM; lãnh đạo tỉnh Mondullkirri – Vương quốc Campachia tham dự.

Về phía tỉnh Đắk Nông có các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trưởng Ban chỉ đạo Lễ kỷ niệm; Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; các hội đoàn thể, doanh nhân, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tham dự.

Anh-tin-bai

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Thanh Danh đã đọc diễn văn Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh, diễn văn nêu rõ:

Đắk Nông là vùng đất có bề dày lịch sử hào hùng và truyền thống văn hóa lâu đời. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, từ tháng 12/1960, quân và dân các dân tộc đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, chiến đấu anh dũng, bảo vệ vững chắc tuyến đường hành lang chiến lược Bắc - Nam, góp phần kết thúc thắng lợi công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau năm 1975, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Đắk Nông đã chung sức lao động, chiến đấu, biến vùng đất "rừng thiêng nước độc" dần trở thành mảnh đất giàu đẹp, đầy sức sống, thành lá chắn vững chắc nơi biên cương của Tổ quốc.

Anh-tin-bai

Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ngô Thanh Danh đọc diễn văn Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh

Trải qua 5 lần tách, 6 lần nhập, cho dù trong điều kiện hoàn cảnh lịch sử nào, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông luôn đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương Đắk Nông ngày càng giàu đẹp.

Xuất phát từ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh của vùng đất Nam Tây Nguyên, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 11 đã thông qua Nghị quyết số 22 về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh, theo đó, tỉnh Đắk Nông được chia tách từ tỉnh Đắk Lắk, chính thức công bố tái lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2004. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra một chương mới trong lịch sử xây dựng và phát triển của tỉnh Đắk Nông.

 

Anh-tin-bai

Ban Tổ chức tặng hoa cho mạnh thường quân, các tổ chức, doanh nghiệp, đã quan tâm ủng hộ, hỗ trợ tỉnh Đắk Nông

Thời điểm tái lập tỉnh, Đắk Nông là một trong những địa phương nghèo, với xuất phát điểm thấp, cơ cấu kinh tế lạc hậu, cơ sở hạ tầng yếu kém, tiềm năng thế mạnh của tỉnh chưa được khai thác, an ninh nông thôn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn. Đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết, vượt khó, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ tỉnh Đắk Nông qua các nhiệm kỳ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra quyết sách đúng đắn, huy động mọi nguồn lực đầu tư, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khơi dậy khát vọng vươn lên của Nhân dân các dân tộc, tạo đà đưa Đắk Nông phát triển nhanh và bền vững.

Sau 20 năm tái lập tỉnh, Đắk Nông đã thoát khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo chưa phát triển, đạt những thành quả mang ý nghĩa quyết định trên hành trình xây dựng và phát triển, với những dấu ấn nổi bật: tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt mức cao, quy mô tổng sản phẩm gấp 12 lần, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội gấp 20 lần; thu nhập bình quân đầu người gấp 13 lần so với năm 2004. Tiềm lực, vị thế của Đắk Nông được khẳng định, đời sống nhân dân các dân tộc không ngừng được cải thiện.

Ba trụ cột tăng trưởng và ba đột phá chiến lược được xác định tại Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XII được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo động lực phát triển. Đến nay, nền tảng của ngành công nghiệp khai thác bô xít, luyện nhôm và sau nhôm của quốc gia đã hình thành, định hướng về trung tâm năng lượng tái tạo của vùng đã đi vào thực tiễn; nông nghiệp phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất tập trung, chế biến sâu, nâng cao chuỗi giá trị gắn với thị trường; du lịch từng bước được đầu tư để trở thành mũi nhọn của nền kinh tế. Ba đột phá chiến lược về cải thiện môi trường đầu doanh, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đem lại hiệu quả to lớn.

Với phương châm và ước nguyện xây dựng Đắk Nông thành tỉnh mạnh, dân giàu, thiên nhiên tươi đẹp, xã hội nhân ái nghĩa tình, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, cơ sở hạ tầng từng bước được nâng cấp, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã đến khảo sát, đầu tư, triển khai dự án tại tỉnh tập trung vào các lĩnh vực là trụ cột tăng trưởng, đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh và giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại chỗ, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đặc biệt, Công viên Địa chất Đắk Nông được UNESCO 02 lần công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu, mở ra cơ hội lớn để phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Với tư duy phát huy tiềm năng, lợi thế, nội lực là nền tảng, ngoại lực là quan trọng, Đắk Nông đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố để thu hút đầu tư, kết nối giao thương, triển khai các công trình giao thông quan trọng để tăng cường liên kết vùng, mở rộng không gian phát triển, đặc biệt, hiện nay, tỉnh đang phối hợp chặt chẽ với tỉnh Bình Phước và các bộ, ngành để xúc tiến sớm triển khai dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, hứa hẹn tạo động lực mới cho sự phát triển của tỉnh.

Cùng với phát triển kinh tế, tỉnh luôn quan tâm chăm lo phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc. Trong điều kiện nguồn lực hạn chế, nhờ huy động tối đa sức dân, tranh thủ sự đồng thuận, đến nay, trên 50% số xã của Đắk Nông đã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm trên 2%; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm trên 4%, đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và Nhân dân tỉnh nhà, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo của cả nước.

Đặc biệt trong chặng đường 20 năm, quốc phòng an ninh, chủ quyền biên giới luôn được củng cố và giữ vững, khu vực phòng thủ tỉnh được xây dựng vững chắc. Quan hệ hữu nghị với tỉnh bạn Mondulkiri (Campuchia) được vun đắp; mở rộng các quan hệ đối ngoại, hợp tác, liên kết, đầu tư với một số tỉnh, thành trong nước và một số nước góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của Đắk Nông để thu hút thêm nguồn lực phục vụ đầu tư phát triển.

Xác định công tác xây dựng Đảng là then chốt, Đảng bộ tỉnh luôn quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Khi mới tái lập tỉnh, toàn Đảng bộ tỉnh chỉ có 10 đảng bộ trực thuộc với 7.000 đảng viên, sau 20 năm xây dựng, Đảng bộ tỉnh đã tăng lên 13 đảng bộ với hơn 27.000 đảng viên. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng được nâng lên. Bộ máy hệ thống chính trị được sắp xếp tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, sáng tạo vì lợi ích chung. Khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố vững chắc; gia tăng niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Để đạt được những thành tựu đáng tự hào, phấn khởi nêu trên, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông trân trọng biết ơn sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; sự đồng hành, hỗ trợ của các tỉnh, thành phố. Trân trọng tri ân những cống hiến, đóng góp to lớn của các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, gia đình có công với cách mạng, các thế hệ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà. Cảm ơn những người con Đắk Nông ở mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài luôn hướng về quê hương bằng tất cả tấm lòng sâu nặng, nghĩa tình.

Những thành tựu đạt được sau 20 năm tái lập là tiền đề vững chắc và động lực quan trọng để Đắk Nông tiếp tục phát triển bền vững hơn nữa trong giai đoạn tiếp theo. Chặng đường phía trước mở ra cho Đắk Nông nhiều cơ hội phát triển mới, song cũng còn nhiều khó khăn, thách thức mới.

Thay mặt Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam tỉnh, đồng chí kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, biến khó khăn thành động lực, biến thách thức thành cơ hội, biến khát vọng thành hành động để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030, Đắk Nông trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đắk Nông luôn vững bước đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và Nhân dân đã lựa chọn; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, phấn đấu xây dựng tỉnh Đắk Nông thành tỉnh mạnh - dân giàu - thiên nhiên tươi đẹp - xã hội nhân ái, nghĩa tình.

Nhóm PV

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Đăk Nông


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 6
Tháng 06 : 136
Tháng trước : 292
Năm 2024 : 1.226